Hướng dẫn cách chọn mua và sử dụng lò nướng cho gia đình

chon-mua-lo-nuong

Đồ nướng từ xưa tới nay luôn là một món được rất nhiều gia đình ưa thích. Ngày này, với sự phát triển của xã hội thì việc sở hữu riêng cho mình một chiếc lò nướng không còn quá khó.

Trên thị trường điện máy hiện có 2 dòng sản phẩm giúp bạn làm chín thức ăn theo phương pháp nướng.

  • Sử dụng lò vi sóng có chế độ nướng
  • Dùng lò nướng chuyên dụng.

Kiểu lò vi sóng kết hợp nướng ban đầu khá được ưa chuộng bởi độ tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài thì nảy sinh nhiều bất tiện.

Đầu tiên, việc nướng bằng lò vi sóng các món gà, thịt lợn, cá…thường khiến thực phẩm chưa-đạt-tới-độ-ngon-cần-thiết như không cháy cạnh, không vàng đều và không có độ giòn bên ngoài. Ngoài ra, việc mua một lò vi sóng có chế độ nướng đắt tiền hơn mua một lò nướng cộng một lò vi sóng không có chế độ nướng.

Chưa hết, có nhiều món ăn phải nướng ở nhiệt độ cao thì ăn mới ngon.Việc dùng lò nướng chuyên dụng có thể nướng được các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao, thường đạt mức tối đa là 250 độ C; còn với lò vi sóng có nướng thì nhiệt độ tối đa phổ biến chỉ chừng 160 độ C.

Lò nướng: Dễ chọn mua

Nhu cầu muốn sở hữu một chiếc lò nướng chuyên dụng cho gia đình là có. Tuy nhiên, việc chọn mua loại lò nướng nào tốt, phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình lại là băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng.

Các loại nướng chuyên dụng phổ biến tại Việt Nam

Dựa trên kiểu dáng và kích cỡ mà người ta chia lò nướng thành 03 loại là:

  1. Lò nướng âm tủ
  2. Lò nướng thùng
  3. Lò nướng thủy tinh

Mỗi một sản phẩm lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Lò nướng âm

Đây được đánh giá là sản phẩm cao cấp nhất trong các loại lò nướng. Như tên gọi thì lò sẽ được gắn cố định ở phía bên trong tủ bếp của gia đình bạn. Từ ngoài nhìn vào thì chỉ thấy mặt trước của lò nên khá gọn gàng và đẹp mắt.

Loại lò này cần nhiều diện tích để nên không thực sự thích hợp với nhiều gia đình người Việt – những nơi mà không gian bếp núc thường chật hẹp.

mua-lo-nuong-lo-am
Lò nướng âm tủ thường có giá cao và chiếm dụng không gian lớn.

Bên cạnh đó, giá thành cao cũng là lý do khiến lò nướng âm chưa thực sự được người tiêu dùng mặn mà, ưa chuộng.

Lò nướng thùng

Đây là loại lò được ưa chuộng và xuất hiện nhiều nhất trong mỗi căn bếp gia đình.

mua-lo-nuong-thung
Lò nướng để bàn linh động và phong phú về dung tích, tính năng sử dụng.

Ưu điểm của sản phẩm là có thể sử dụng để làm các món thịt nướng, làm bánh, hấp…một cách hoàn hảo. Với thiết kế vừa vặn, lò nướng thùng có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong nhà bếp, kể cả với những không gian bếp vốn chật hẹp.

Lò nướng thủy tinh

Lò nướng thủy tinh cũng là sản phẩm “đáng tiền” được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Loại lò này cũng khá linh hoạt khi có thể để bất cứ chỗ nào, thậm chí một số nhà sản xuất còn trang bị tay cầm cho loại này.

mua-lo-nuong-thuy-tinh
Rẻ và nhỏ gọn đó là loại lò nướng thủy tinh.

Bạn có thể mua lò thủy tinh để nướng thịt và rau củ. Còn nếu yêu thích làm bánh thì bạn nên chọn mua lò nướng thùng.

Đừng bỏ lỡ:

Trên thị trường đang có nhiều đơn vị sản xuất và phân phối lò nướng từ các thương hiệu nổi tiếng như Philips, Panasonic, Sanyo…và khá nhiều các thương hiệu Việt Nam như Gali, Namilux, Sanaky, Sunhouse…Tuỳ thể tích lò, loại nhiều hay ít chức năng, và cả thương hiệu mà giá của các sản phẩm này có sự dao động từ vài trăm ngàn đến trên vài triệu đồng.

chon-mua-lo-nuong-de-mua

Theo một số kỹ sư của các siêu thị điện máy thì lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra là rất ít, dù là sản phẩm của thương hiệu nào. Vì vậy, vấn đề chọn mua theo thương hiệu không quá quan trọng như nhiều sản phẩm gia dụng khác trên thị trường.

Điều quan trọng khi mua lò nướng là những tính năng mà các sản phẩm này được trang bị. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có thêm nút chỉnh để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra, còn có những chức năng kết hợp như nướng có quay, nướng kết hợp, hâm nóng đồ ăn.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý lò nướng thường có 2 cách hoạt động là:

  • Lò nướng thông thường (conventional  oven)
  • Lò nướng đối lưu (convection oven).

Vậy, bạn nên mua lò nướng loại nào?

Về cơ bản hai loại này khá giống nhau nhưng lò nướng thông thường nhỏ hơn và không có quạt đối lưu, thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như khoai tây hay gà đã chặt thành miếng.

Lò nướng đối lưu sử dụng quạt đảo chiều, còn gọi là quạt đối lưu, có tác dụng làm nhiệt lượng trong lò phân bổ đều,giúp thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn.

chon-mua-lo-nuong-doi-luu

Với ưu điểm trên thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lò nướng đối lưu để đạt được nhiều lợi ích nhất.

Sử dụng lò nướng: Không khó!

Dùng lò nướng đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng khi chỉnh nhiệt độ và thời gian tuỳ theo từng loại thực phẩm, nhưng với những hướng dẫn kèm theo của nhà sản xuất thì việc sử dụng cũng đã trở nên dễ dàng hơn khá nhiều.

chon-mua-lo-nuong-su-dung

Lò nướng thường rất ít hỏng hóc. Hư hỏng thường gặp nhất là hư các nút chỉnh vì vặn ngược chiều khi chưa làm quen hoặc không chú ý hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, GMua.vn cũng liệt kê thêm một số điều nên và không nên khi sử dụng lò nướng dưới đây:

NÊN khi dùng lò nướng

  • Đặt lò ngang tầm mắt, tốt nhất là nơi rộng rãi trên kệ bếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác khi sử dụng.Hai bên thành lò và vách lò phía sau phải cách tường ít nhất 10 cm
  • Cần đảm bảo công suất điện sử dụng tương thích với công suất lò nướng, do lò nướng thường có công suất cao vì vậy nên sử dụng loại dây điện tốt để nối vào lưới điện trong nhà
  • Nên cho lò chạy trước tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho đồ vào nướng
  • Đồ chứa thực phẩm, khay nướng sử dụng được trong lò nướng là vật liệu chịu nhiệt chuyên dụng cho lò
  • Sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài để tránh bị bỏng

KHÔNG NÊN khi dùng lò nướng

  • Tránh để các phần liên quan tới điện tử trong lò bị dính nước dẫn đến chập mạch cháy nổ
  • Cho các loại vật dùng chứa thức ăn( như bát, đĩa, khay…) bằng nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon vào trong lò nướng
  • Không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò khi đang vận hành lò vì lớp kính này không cách nhiệt
  • Tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò lấy thức ăn
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh và không để nước chảy vào lò khi vệ sinh
  • Tránh đặt quá gần các thiết bị điện tử khác như tivi, tủ lạnh…

Lời kết,

Như vậy, những lưu ý mà chúng tôi đã nêu ở trên sẽ giúp cho quí vị độc giả có thêm kinh nghiệm mua sắm cần thiết để lựa chọn và vận hành tốt chiếc lò nướng,

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái. Chúc bạn sẽ chế biến được những món ăn ngon cho cả gia đình từ sản phẩm nhà bếp vô cùng tiện ích này.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published